Nguyên nhân nào khiến lan hồ điệp vàng bị vàng lá?

Lan hồ điệp đẹp và được rất nhiều người ưa chuộng bởi ý nghĩa mà nó đại diện. Mặc dù là đẹp như vậy, nhưng việc không tránh khỏi của vạn vật đó chính là vấn đề bị bệnh. Lan hồ điệp bị vàng lá là bệnh phổ biến và thường gặp trên lan hồ điệp. Trong bài viết này, hãy cùng HoaVily tìm hiểu nguyên nhân lan hồ điệp bị vàng lá và cách chăm sóc lan hồ điệp chơi tết để có được những chậu hoa lan hồ điệp khỏe mạnh cùng đón xuân sang nhé!
ml

Lan hồ điệp bị vàng lá do đâu?

Lan hồ điệp bị vàng lá do đâu?

Mỗi dịp tết đến xuân về hay vào các dịp đặc biệt, lan hồ điệp vàng luôn được nhiều người săn đón và ưa chuộng bởi hoa nở màu đẹp và lâu tàn. Tuy nhiên, việc chăm sóc lan hồ điệp sau khi mua về trồng không hề đơn giản. Và tình trạng lan hồ điệp vàng bị vàng lá xuất hiện khá phổ biến. Việc này có thể là do bạn vừa thay chậu. Hoặc bạn vừa di chuyển chậu lan hồ điệp vàng của bạn đến một nơi mới, nó có thể không thích môi trường mới…
Lan hồ điệp vàng chơi tết
Chậu lan hồ điệp chơi tết được nhiều nhà ưa chuộng
Khảo sát cho thấy, nhiều nguyên nhân gây nên bệnh vàng lá lan hồ điệp vàng, thối lá cho hoa lan. Trong đó các nguyên nhân chính chủ yếu là khâu chăm sóc hoa lan hồ điệp không đúng cách và  hợp lý, phổ biến nhất là nơi điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm không thích hợp… dẫn đến tình hoa lan bị vàng lá thối lá, để chữa trị nhanh chóng nhất thì trước tiên cần xác định đúng nguyên nhân. Lan hồ điệp vàng bị vàng lá là một trong những dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe của hoa lan đang có vấn đề.
Lan hồ điệp bị vàng lá
Lá lan hồ điệp bị vàng lá

Một số nguyên nhân gây vàng lá ở lan hồ điệp

Để chưng nơi quá nhiều ánh mặt trời

Đặc tính của lan hồ điệp vàng là ưa ánh nắng mặt trời nhưng nếu bạn trồng ở vị trí có quá nhiều ánh sáng thì thực sự không hẳn là một điều tốt cho cây. Tiếp xúc liên tục và trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ khiến cho lá của hoa lan bị mất nước, nhất là vào mùa nắng nóng rất dễ làm lan hồ điệp vàng bị vàng lá, thậm chí là khô và cháy lá.
Chăm sóc lan hồ điệp chơi tết
Cần phải có giàn chắn nắng cho lan hồ điệp

Nhiệt độ thấp

Các loài lan đều ưa thích ánh sáng nhưng nếu nhiệt độ quá nóng không thích hợp cho lan. Nhiệt độ cho cây là một trong những lưu ý khi bạn muốn chăm sóc hoa lan hồ điệp vàng phát triển khỏe mạnh. Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng của cây, khiến cho cây còi cọc, yếu ớt và khó trổ bông. Bạn nên lưu ý thiếu ánh sáng là một trong những nguyên nhân làm lan hồ điệp bị vàng lá. Thường thì nhiệt độ lý tưởng cho lan hồ điệp phát triển tốt lá xanh và luôn khỏe mạnh là khoảng từ 18-27 độ.
Chăm sóc lan hồ điệp như thế nào
Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự ra hoa của lan hồ điệp

Tưới quá nhiều nước

Tình trạng lan hồ điệp vàng lá xuất hiện nếu như lan bị tưới quá nhiều nước. Nước bị dư, tồn đọng, trong chậu sẽ khiến rễ bị úng, thối không lấy lại được dưỡng chất cho việc nuôi thân và lá nên dần dần dẫn đến hiện tượng bị vàng lá.
Chỉ nên tưới nước cho cây lan theo định kỳ từ 5 -7 ngày/ lần hoặc chỉ tưới khi thấy chậu đất đã khô thôi. Bạn cũng nên lưu ý các mùa trong năm để điều chỉnh lượng nước tưới cho cây phù hợp nhất. Ví dụ như hè nắng nóng bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây, hàng ngày. Vào mùa mưa bạn nên hạn chế tưới nước cho cây hơn và chỉ tưới khi thấy giá thể của cây đã khô. Thời điểm thích hợp tưới cho lan là vào sáng sớm, bạn không nên tưới khi chiều muộn, cây sẽ không hấp thu được hết nước dẫn đến ứ đọng nước và thối rễ.
lan hồ điệp bị vàng lá do tưới nhiều nước
Để rể thông thoáng là điều quan trọng khi trồng lan hồ điệp

Kỹ thuật xử lý lan hồ điệp bị vàng lá 

Cắt bỏ phần lá lan hồ điệp bị vàng, để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần. Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H …thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày. Khoảng 1-2 tuần sau, các lá non mới nhú ra khi cây đã khỏe mạnh. 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường.
Xử lý lan hồ điệp bị vàng lá
Bón phân giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh

Hướng dẫn đơn giản trồng lan hồ điệp chơi tết

Trồng trên luống

Làm luống rộng 80cm, dài tùy khổ đất, cho vỏ đậu phộng vào dày 20cm. Hai đầu luống có thể dùng cột bê tông hay cột sắt để căng dây cáp, mỗi luống cần 3 hàng dây cáp nhỏ trên thanh ngang để định vị cho cây lan. Có thể điều chỉnh độ cao của dây cáp theo sự phát triển của lan hồ điệp vàng.
Chăm sóc lan hồ điệp trước tết
Trồng trên luống sẽ giúp cây không bị úng
Nếu cấy mô thì khi lan mô đạt khoảng 4cm cần chuyển ra ngoài. Cây mô rửa sạch để trên miếng lưới hay rổ kê trên chậu nước để giữ mát cho cây con. Giai đoạn trồng chung trên giàn lấy xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, dùng dây thun cuống lại rồi đặt lên giàn. Sau khi trồng lan trên giàn được 6 -7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ. Khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn. Sau mỗi lần chuyển chậu khoảng 1 tuần mới được bón phân. Thay chậu còn tùy kích cỡ của cây, mức độ thối, hư mục rêu bám.
Xử lý đất khi trồng lan hồ điệp
Xơ dừa giúp cây phát triển tốt nhất

Kích thích cho ra hoa

Hoa lan hồ điệp vàng thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.
Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.
Với những chia sẻ trên, Hoavily hy vọng các bạn đã có kinh nghiệm xử lý khi hoa lan hồ điệp bị vàng lá. Chúc các bạn có những chậu lan hồ điệp chơi tết đẹp nhất!

ĐỊA CHỈ MUA HOA LAN HỒ ĐIỆP VÀNG GIÁ RẺ TẠI HOA VILY

Trụ sở: 413 Lê Văn Sỹ, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM(Gần ngã tư Phạm Văn Hai với Lê Văn Sỹ)

Điện thoại: (028)22 298 398 - 0936 65 27 27 - 0977 301 303

Website: https://hoavily.com/ | https://hoatuoi360.vn/