• Xếp theo:

Với mối quan hệ ngày càng thân thiết của Việt Nam và Hàn quốc thì việc tìm hiểu các phong tục, lễ nghi của nhau cũng là một việc vô cùng quan trọng. Hôm nay Shop Hoa Vily sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục tang lễ Hàn Quốc. Đặc biệt, tại Việt Nam bạn cũng có thể đặt những vòng hoa tang theo kiểu dáng giống như hoa chia buồn Hàn Quốc. Những mẫu hoa tang lễ Hàn quốc với những kiểu dáng sang trọng sẽ thể hiện được tấm lòng dành cho người đã khuất và gia đình của họ.

Hàn Quốc là đất nước nổi tiếng coi trọng các nghi lễ

Hàn Quốc là đất nước nổi tiếng coi trọng các nghi lễ

Mục lục

Tang lễ ở Hàn Quốc và Việt Nam có gì khác nhau

 

Hai quốc gia có nhiều sự khác biệt về văn hóa và phong tục

Hai quốc gia có nhiều sự khác biệt về văn hóa và phong tục

Sinh, lão, bệnh, tử là một quy luật không ai có thể tránh khỏi. Có người cho rằng chết là hết, có người lại cho rằng chết đi chính là khởi đầu cho một cuộc sống mới. Sự mất mát, chia xa, phải chia ly những người mà mình yêu thương nhất mãi mãi có lẽ là điều điều đau lòng nhất thế gian này nhưng đó là điều mà ta phải chấp nhận và cố gắng vượt qua nó. Bởi sự khác biệt về tôn giáo, văn hóa, phong tục,…mà mỗi quốc gia có những nghi thức tổ chức tang lễ khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu phong tục tang lễ của người Hàn Quốc.

- Tại Hàn Quốc, đám tang được tổ chức trong không khí trang nghiêm và yên lặng, đôi khi có sử dụng nhạc tang lễ gợi lên sự tưởng nhớ đối với người chết.

- Khác với Việt Nam chỉ dùng hoa trắng cho những ai ra đi khi chưa có gia đình thì Hàn Quốc dùng hoa trắng cho mọi đám tang, người đến viếng lễ thường mang theo vòng hoa để thể hiện sự tưởng nhớ và xem như món quà cuối cùng để tiễn biệt người ra đi về cõi vĩnh hằng. Hoa tang lễ thường được cắm thành 3 tầng. 

- Người Hàn Quốc quan niệm những người già chết đi là trở về với cõi trời sau khi đã sống trọn vẹn kiếp người trên thế gian, đây được xem là việc vui mừng và đáng mãn nguyện.

Trang phục tang lễ của người Hàn Quốc

Đối lập với trang phục tang lễ ở Việt Nam, trang phục tang lễ của người Hàn Quốc thường là màu đen thể hiện sự trang nghiêm và trầm lắng. Màu cũng đen gợi lên sự yên tĩnh, u buồn. Người đến viếng sau khi đặt hoa và lễ đó sẽ ra cúi chào gia đình rồi cùng ngồi lại để chia buồn.

trang phục trong đám tang Hàn Quốc

Trang phục tang lễ của người Hàn Quốc màu đen thể hiện sự trang nghiêm

Nghi thức bắt buộc trong tang lễ của người Hàn Quốc

Tang lễ của người Hàn Quốc xưa mang đậm phong cách của Nho giáo còn ngày nay, do ảnh hưởng của thiên chúa giáo nên tang lễ cũng được tối giản rất nhiều phần. Trước kia trong nghi thức tang lễ của người Hàn Quốc bắt buộc phải có các nghi thức như:

- Lễ lâm chu và nghi thức hú hồn: sẽ thực hiện sau khi người chết đã tắt thở hoàn toàn, các thành viên trong gia đình sẽ dùng quần áo, đồ đạc để kêu gọi người chết vừa xuất hồn quay lại. Nếu trong khoảng thời gian gọi hồn mà không có nhịp thở trở lại thì lúc này có nghĩa hồn không trở về và phải chấp nhận sự thật. Tuy nhiên đến thời đại hiện nay thì nghi thức này đã không còn vì sự chính xác tuyệt đối của y học hiện đại.

- Lễ tắm gội: vệ sinh thân thể của người đã mất, để họ ra đi trong thanh thản, bình an, yên vui và bỏ lại hết những vướng bận còn còn lại.

- Lễ phạm hàm: người thân sẽ đưa tiền và gạo vào trong miệng người chết, cũng như đưa vào bên trong quan tài người chết chuẩn bị nằm.

- Nghi lễ khâm niệm và nhập quan: là sẽ đưa người mất và nhập quan đã có chuẩn bị sẵn lễ trên. Lễ này sẽ là giây phút cuối cùng mọi người được nhìn thấy mặt lần cuối trước khi đóng nắp.

- Nghi thức an táng: đưa người chết về với nơi an nghỉ cuối cùng tại nơi đã định trước. Một là sẽ chôn cất tại mảnh đất và làm mộ thờ cúng, hai là sẽ hỏa táng và lấy tro cốt. Đây được xem là bước cuối cùng khắc lên vết đau của những người thân, chính thức đánh dấu họ phải chấp nhận thực tế đã mất đi người vĩnh viễn.

Ngày nay, nghi lễ đám tang của người Hàn Quốc đã được tối giản đi khá nhiều so với trước kia nhưng vẫn giữ được những truyền thống vốn có từ xưa.

Những loại hoa thường dùng cho tang lễ 

Với khí hậu ôn hòa của Hàn Quốc thì đây chính là nơi tuyệt vời dành cho các loài hoa, hoa tươi được người dân ở đây vô cùng ưa chuộng và được sử dụng để trang trí và làm quà tặng. Nhưng không phải hoa lúc nào cũng mang đến sự vui vẻ, hạnh phúc có những lúc hoa chính là niềm an ủi, động viên, mang đến mong muốn chia buồn. Đó chính là những kệ hoa chia buồn trong tang lễ, những kệ hoa chia buồn chính là tấm lòng, sự thương tiếc dành cho người đã khuất. Điều đặc biệt của những kệ hoa tang lễ Hàn Quốc là màu hoa được sử dụng luôn là gam màu trắng.

Hoa tang lễ ở Hàn Quốc

Hoa tang lễ ở Hàn Quốc 

Màu trắng luôn là màu sắc được sử dụng làm hoa tang lễ tại Hàn Quốc, những loại hoa được sử dụng nhiều nhất đó chính là : Hoa cúc trắng, Hoa lily, Hoa hồng trắng

Hoa Cúc Trắng được ưa chuộng trong các vòng hoa chia buồn Hàn Quốc

Hoa Cúc Trắng được ưa chuộng trong các vòng hoa chia buồn Hàn Quốc

Thông thường, hoa cúc có rất nhiều màu sắc tươi sáng rực rỡ khác nhau như: cúc trắng, cúc vàng, cúc vạn thọ, cúc họa mi,…. Và vơi mỗi một màu sắc hoa cúc như vậy lại có một ý nghĩa, một thông điệp riêng. 

Chẳng hạn như cúc vàng thường dùng để thể hiện lòng kính mến, bày tỏ niềm vui và sự hân hoan. Trong khi đó, cúc tím bày tỏ sự lưu luyến trong những lần phải chia tay, chia ly. Riêng đối với hoa cúc trắng sẽ bày tỏ cho sự tái sinh, cho một sự sống mới. Bởi khoác trên mình một sắc trắng tinh khiết cùng với ý nghĩa tượng trưng như thế nên từ lâu cúc trắng được sử dụng làm hoa chia buồn.

Lily Trắng trong hoa chia buồn Hàn Quốc - Sự bình yên

Lily Trắng trong hoa chia buồn Hàn Quốc - Sự bình yên

Có lẽ vì hoa ly có mùi thơm được lưu giữ lâu khi cắm, nên nó được dùng để cắm trên những lọ lục bình trong tang lễ hãy trên những lẵng hoa đám tang, tương tự với vòng hoa tang lễ cũng vậy.

Nó không chỉ đơn giản giúp cho không khí của buổi tang lễ bớt đi sự đau khổ, buồn thương mà mùi hương ấy còn giúp cho người còn sống gửi gắm những nuối tiếc nhớ thương theo làn hương thơm ấy đến với người đã khuất 1 cách thiêng liêng và đầy thành kính.

Hoa Hồng Trắng là sự lựa chọn hoàn hảo trên kệ hoa chia buồn Hàn Quốc

Hoa Hồng Trắng là sự lựa chọn hoàn hảo trên kệ hoa chia buồn Hàn Quốc

Không chỉ thế, hoa hồng trắng được sử dụng trong đám tang còn là biểu tượng của danh dự và sự tôn kính, chúng thường dùng để kính viếng cũng như tưởng nhớ những người đã khuất bằng một tấm lòng chân thành nhất.

Xuất phát từ những nét ý nghĩa trên mà hiện nay hoa hồng trắng đang được rất nhiều người dùng như một đặc trưng trong nghi thức tang lễ cũng như các vòng hoa chia buồn Hàn Quốc.

Một số mẫu hoa chia buồn Hàn Quốc tại Shop Hoavily

Cách cắm lẵng hoa chia buồn Hàn Quốc là cắm 3 tầng, đa phần sử dụng hoa cúc trắng, hoa lily đẹp và trang trọng. Tầng dưới lớn nhất, thu hẹp dần về những tầng trên

Lẵng hoa tang lễ ở Hàn Quốc

Lẵng hoa tang lễ ở Hàn Quốc

Người Hàn Quốc sử dụng đa số là hoa trắng trên các vòng hoa chia buồn để thể hiện sự yên bình và trang nghiêm trong một tang lễ

Hoa Tang Lễ Hàn Quốc có 3 tầng

Hoa Tang Lễ Hàn Quốc có 3 tầng

Ý nghĩa kệ hoa chia buồn 3 tầng Hàn Quốc

Tầng thứ nhất là địa: tức là địa phủ, bao la và rộng lớn.

Tầng thứ 2 thể hiện cho trần gian.

Tầng thứ 3 thể hiện cho trời.

Lẵng hoa chia buồn Hàn Quốc thể hiện cho sự luân hồi của một kiếp người, 3 tầng hoa thể hiện cho 3 thế giới mà con người sẽ trải qua: sinh ra từ đất, sống ở trần gian, và rồi trở về trời, rồi lại sinh ra từ đất…

Ba tầng của lẵng hoa địa diện cho ba kiếp người

Ba tầng lẵng hoa đại diện cho ba kiếp người

Băng treo phù hợp cho lẵng hoa tang kiểu Hàn Quốc 

Thường băng chữ của hoa tang lễ Hàn Quốc là hai dải băng trắng chữ đen hai bên, mềm mại gắn từ tầng trên cùng xuống dưới. Trên cùng lẵng hoa có một cái nơ rất to.Lời chia buồn được in trên dải băng treo trên lẵng hoa thể hiện sự thương tiếc của người tặng

Hoa tang lễ Hàn Quốc

Hoa tang lễ Hàn Quốc

Vòng hoa đám tang Hàn Quốc giá bao nhiêu?

Một số mẫu vòng hoa đám tang Hàn quốc thường có giá cao hơn những mẫu hoa chia buồn của Việt Nam vì kiểu dáng và loại hoa nên giá cả có chút chênh lệch. Bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu và giá của những mẫu hoa chia buồn tại Hoa Vily tại đây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo vòng hoa tang lễ tại TP.HCM, vòng hoa tang lễ tại Hà Nội ,vòng hoa tang lễ giá rẻ tại đây

Vòng hoa tang lễ giá rẻ - Hoavily

Hoa tang lễ giá rẻ

Có rất nhiều loại hoa tang lễ, đa dạng về kiểu dáng. Hoa tang lễ ở Việt Nam ngoài màu trắng cũng có thể kết hợp những mẫu hoa với nhiều màu sắc khác còn với lẵng hoa chia buồn Hàn Quốc thiên về những loài hoa trắng hoặc hoa có màu nhạt.

Mẫu hoa tang lễ Hàn Quốc

Mẫu hoa tang lễ Hàn Quốc

Lẵng hoa chia buồn kiểu Hàn Quốc tại TP.HCM

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều shop hoa tươi với đủ mẫu mã và giá thành khác nhau. Vì vậy, để tìm được một shop hoa đáp ứng được nhu cầu và đem đến chất lượng uy tín cũng là điều cần quan tâm. HoaVily có thể là một lựa chọn hoàn hảo và tốt nhất cho bạn. Chúng tôi sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng, những kệ hoa chia buồn được tạo ra bởi những nghệ nhân có tay nghề cao.

Vòng hoa chia buồn tại Hoavily thể hiện niềm thương tiếc với người đã khuất,  sự đồng cảm, khích lệ những người còn ở lại động viên họ vượt qua đau khổ, tiếp tục cuộc sống hiện tại. Hoavily với những mẫu hoa chia buồn đẹp nhất, luôn cập nhật những kiểu dáng, mẫu mã mới nhất đem đến nhiều lựa chọn cho khách hàng.

>> Tham khảo các mẫu hoa chia buồn Hàn Quốc đẹp nhất tại Hoavily

HoaVily chúc các bạn tìm được mẫu vòng hoa tang lễ phù hợp nhất nhé.